xóa mù chữ

Nỗi lo cho trẻ em dốt chữ

Ở các ngôi làng nghèo tại Campuchia luôn mang nặng nỗi lo cho trẻ em dốt chữ. Nhờ chương trình hỗ trợ giáo dục của ViDan Foudation (VDF) đã giúp đỡ cho hơn 500 trẻ em không biết chữ biết đọc, biết viết.

Hãy cùng tôi dõi theo hành trình xóa nạn mù chữ cho trẻ em nghèo ở xứ sở Chùa Tháp.

Nỗi lo dốt chữ ở Kandal

Những ngôi làng nổi ở tỉnh Kampong Chhang thuộc phía Nam Biển Hồ luôn trong tình cảnh thiếu thốn. Trẻ em không đến trường, đối mặt với nạn mù chữ.

Điều quý giá nhất có lẽ là ngôi trường khang trang do đồng bào người Việt ở Tây Úc quyên góp. Trường được xây dựng vào năm 2013. Nơi đây dạy tiếng Việt và chữ Khmer cho hơn 120 trẻ em nghèo.

Với mục tiêu xóa nạn mù chữ cho các em ở những ngôi làng nghèo khó này.

nạn mù chữ ở campuchia

Bắt đầu từ tháng 7/2014, ViDan Foundation (VDF) đã hỗ trợ chi phí đến trường cho 95 em nhỏ nghèo khó ở làng Kandal và Chong Sok. Gần đây có thêm 30 em học mầm non, nâng số lượng học sinh lên  125 em.

Trường học có 3 giáo viên dạy tiếng Khmer và 2 giáo viên dạy tiếng Việt.

Chúng tôi đến thăm ngôi trường đúng vào lúc các lớp học đang học tiếng Khmer. Quà được trao tặng cho các em là 1 cái cặp, một ít vở và 1 ít kẹo từ Mỹ. Món quà tuy nhỏ nhưng ấm ám tình cảm và các em hết thảy đều vui mừng.

Trong chuyến đi lần này, chúng tôi cho lắp đặt thêm 2 cái quạt treo tường cho mỗi lớp học. Để giảm đi cái nắng nóng mùa hè cho thầy trò mỗi lần lên lớp.

Xóa mù chữ ở Neak Loeung

Ở Neak Loeung – Hố Lương, VDF hiện đang hỗ trợ cho 360 em thuộc 3 làng được đến trường học tiếng Việt miễn phí. Hỗ trợ 1 phần cho hơn 60 trẻ em ở làng khác.

Sĩ số học sinh ở đây tăng giảm thất thường. Vì phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình. Nhất là khi cây cầu Neak Loeung hoàn thiện và bến phà ngừng hoạt động đã khiến cho nhiều phụ huynh học sinh rơi vào cảnh khốn khó.

xóa mù chữ

Chương trình dạy tiếng Việt ở Hố Lương được bắt đầu từ năm 2014, bắt đầu từ việc hỗ trợ chi phí học tập cho 200 em ở trường tư thục do thầy Lê Văn Hiển giảng dạy.

Hơn 3 năm qua, thầy đã dạy tiếng Việt cho hàng trăm lứa học trò, với học phí chỉ 200 riels (khoảng hơn 1000 VNĐ) cho 1 ngày học. Thế nhưng vẫn có nhiều cảnh học sinh xin “nợ” tiền học phí vì cha mẹ bị ốm đau bất ngờ, không có đủ tiền trả tiền học.

Mong ước giản dị

Bởi vì hoàn cảnh nghèo khó. Kết quả là các em ở đây không mơ ước sau này sẽ trở thành kỹ sư, bác sỹ… mà chỉ mong muốn biết con chữ để kiếm 1 nghề mưu sinh, thoát khỏi “nghề cá” bấp bênh hoặc lao động chân tay mà tiền lương kiếm được rất rẻ mạt.

Trẻ em muốn biết chữ để không còn bị người dân cùng xứ coi thường hay lạm dụng, lừa đảo. Mong ước tưởng chừng giản đơn ấy nhưng đã và đang là niềm khao khát hàng ngày của hàng trăm nghìn đứa trẻ chốn này.

Vì vậy, chúng tôi hi vọng tình cảnh khó khăn của người dân sẽ được nhiều nhà thiện tâm hỗ trợ và giúp đỡ. Mong cho một tương lai tốt đẹp hơn.

http://letuscreatecambodia.org/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *