nạn đói nghèo

Tiếng nói của sự đói nghèo tại Campuchia

Sự đói nghèo là gì?

  • Là việc một người đàn bà phải chứng kiến cảnh đứa con trai của mình chết do sốt Dengue bởi vì cô đó không có tiền để gọi xe đưa con đến bệnh viện,
  • Là việc một người đàn ông biết chặt phá rừng là vi phạm pháp luật nhưng vẫn bất chấp làm để kiếm cho gia đình bữa cơm,
  • Là việc đến trường nào có quan trọng khi phải nhin đói suốt mấy ngày liền.

Bài viết hôm nay Letuscreatecambodia.org sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự đói nghèo tại Campuchia, hiểu hơn về tình hình khó khăn thực tại của người dân, đặc biệt là cảnh sống đói nghèo của 24 ngôi làng thuộc vùng Tonle Sap – hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á.

Thực tiễn đáng buồn

Tại đây, người người dân kiếm sống chủ yếu dựa vào trồng trọt và đánh cá. Mặc dù đã được chính phủ quan tâm đặc biệt nhưng tỷ lệ đói nghèo ở vùng hạ lưu Tonle Sap luôn cao đến 80%.

Vấn đề đáng lo ngại nhất ở vùng nông thôn Campuchia chính là đói nghèo và dịch bệnh.

đói nghèo ở campuchia

Nguồn nước bị ô nhiễm là tình trạng chung ở những ngôi làng. Hậu quả là dịch bệnh xuất hiện, người dân ở đây thường bị mắc những bệnh như đi tả, dạ dày, viêm da…, đặc biệt phụ nữ thường mắc các bệnh về phụ khoa.

Và khi đã mắc bệnh thì khó lòng được điều trị, vì cơ sở y tế quá xa và giá cả cho các đơn thuốc vượt ngoài tầm chi trả của người dân.

Thực tiễn cho thấy, việc chuyên chở, trợ cấp thuốc men và thực phẩm cho người dân vùng này rất khó khăn. Thường phải trải qua quãng đường dài và hiểm trở, khi đến nơi thì thuốc men và thực phẩm đã quá hạn và không sử dụng được nữa.

Những câu chuyện khủng khiếp

Cuộc sống đói nghèo, thiếu thôn cùng với sự hạn chế của việc tiếp cận thông tin đã dẫn ra thêm một hệ quả đáng buồn nữa là bạo lực gia đình. Tại làng Kouk Trach, có đến 90% gia đình trong làng xuất hiện tệ nạn này.

Nơi đây, những người đàn ông thường hay chơi cờ bạc và rượu chè. Họ thường trở về nhà lúc trong túi sạch tiền và say xỉn, sau đó lại đánh vợ và con.

Dẫu vậy, những người phụ nữ ở đây lại quá cam chịu, không hề có sự chống trả hay nhờ đến pháp luật can thiệp.

Một người phụ nữ ở làng Plov Loung kể lại câu chuyện của mình: “Chông tôi thường uống rượu say rồi sau đó đánh đạp và lăng mạ tôi thậm tệ.

Nhiều lần anh ta ép tôi quan hệ và nếu tôi phản kháng thì bị kết tội là kẻ ngoại tình.” Những câu chuyện như thế diễn ra không ít ở các ngôi làng, chúng phản ánh thực trạng mất an toàn xã hội nghiêm trọng.

Vòng quay của sự tuyệt vọng

Nghèo đói đẩy người dân đến những hành vi phạm pháp để mưu sinh, sử dụng xung điện để đánh bắt cá hay chặt phá rừng miễn là có tiền để sinh tồn.

Những người dân của vùng Tonle Sap cho biết, họ hầu như chẳng thể cho con cái đi học, còn việc hưởng sự chăm sóc y tế là một vấn đề còn khó hơn nữa. Để tìm cách thoát khỏi đói nghèo, họ bôn ba sang Thái Lan để kiếm tiền, 1 ngày công chỉ được 2$, thậm chỉ còn không được như vậy.

đói nghèo tại campuchia

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những chính sách an sinh xã hội đã không được thực hiện đúng cách. Bơi chính quyền địa phương vô trách nhiệm, thông tin người dân nhận được thường sai lệch hoặc giả tạo.

Qua đây, cho thấy những thách thức lớn buộc những nhà chức trách phải tăng cường các chiến lược mang tính bền vững để giảm đói nghèo, tạo điều kiện cho sự tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội ở những ngôi làng nghèo khó tại Campuchia.

Sự đói nghèo tại Campuchia, đói nghèo tại Việt Nam hay đói nghèo trên thế giới đều rất cần đến sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Hãy giúp đỡ người nghèo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *