Cấu tạo máy phun sơn và hướng dẫn sử dụng máy phun sơn hiệu quả nhất

Máy phun sơn được biết đến là một thiết bị vô cùng quan trọng trong những công trình xây dựng. Sản phẩm mang nhiều ưu điểm nên được rất nhiều người lựa chọn. Không phải chỉ có thợ sơn chuyên nghiệp mới có thể sử dụng được thiết bị này. Nếu bạn hiểu rõ cấu tạo máy phun sơn và nguyên lý hoạt động thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng được.

Cấu tạo máy phun sơn

Cấu tạo máy phun sơn khá đơn giản. Thiết bị hoạt động dựa vào sự chênh lệch áp suất của khí nén. Phần đầu của máy là hai ống có tiết diện nhỏ dần, đầu ống có hình côn. Hai ống này được đặt vuông góc với nhau. Một ống cắm vào bình sơn ống còn lại được nối với bình khí nén.

Cấu tạo máy phun sơn khá đơn giản

Cấu tạo máy phun sơn bao gồm có các bộ phận cơ bản như sau:

        Nắp chụp: Bạn có thể điều chỉnh lượng sơn thoát ra, hình dạng của sơn bằng cách lựa chọn van nắp chụp. Đối với nắp chụp có hai tai nhô lên sẽ phun ra hình elip; Nắp chụp có hình tròn sẽ phun ra hình tròn.

Nới lỏng nắp chụp thì các bạn sẽ tạo được vệt sơn hình oval. Sít chặt nắp chụp sẽ tạo được vệt sơn hình tròn. Nếu bề mặt phun rộng, lớn thì nên chọn vệt sơn hình elip sẽ nhanh hơn. Nếu bề mặt sơn nhỏ thì nên điều chỉnh vệt sơn hình tròn sẽ tốt hơn.

        Kim béc

        Thân máy phun sơn: có chứa động cơ máy

        Cò súng phun sơn: Bóp cò súng để cho khí nén đầy sơn phun ra ngoài. Cò súng là nơi để bạn điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của sơn phun ra. Cò súng hoạt động ở 2 giai đoạn:

  •  Kéo nhẹ: nếu chỉ kéo nhẹ thì cò súng sẽ mở van khí và chỉ có không khí được phun ra, còn sơn chưa được phun ra.
  •  Kéo cò súng thêm lần nữa làm cho kim súng mở ra, từ đó sơn sẽ được phun ra cùng với không khí.

        Van chỉnh hơi: Điều chỉnh hơi sơn tung ra khi phun

        Chốt và móc để gắn cò súng phun sơn

        Van chỉnh sơn: điều chỉnh hạt sơn bắn ra

        Bình sơn: để chứa sơn cần phun

        Ốc vặn để gắn với bình sơn

        Lò xo

        Ốc vặn để gắn với khớp nối, khớp này gắn với dây dẫn hơi

Cấu tạo máy phun sơn với các bộ phận cơ bản

Mỗi bộ phận trong cấu tạo máy phun sơn đều được thiết kế hợp lý giúp cho việc phun sơn diễn ra thuận lợi nhất. Khi mua máy phun sơn các bạn cũng nên kiểm tra những bộ phận của sản phẩm máy phun sơn một cách tỉ mỉ. Bởi nếu bị thiếu hoặc có lỗi ở phần cấu tạo máy phun sơn thì hiệu quả hoạt động sẽ rất thấp. Nghiêm trọng hơn là máy phun sơn sẽ không thể hoạt động được.

Nguyên lý hoạt động của máy phun sơn

Dựa trên cấu tạo máy phun sơn thiết bị hoạt động theo nguyên lý như sau: Nối đường ống khí, ống sơn vào máy phun sơn, nối đường ống hút trực tiếp vào bình sơn. Bình sơn kết nối trực tiếp vào máy bơm áp lực. Vận hành máy để tạo ra áp lực. Sau đó điều chỉnh áp lực và đầu máy phun để tạo nên khả năng phun một cách phù hợp nhất với vị trí sơn.

Sau khi hết áp lực thì máy phun sẽ ngừng hoạt động. Khi muốn phun sơn bạn chỉ cần bóp cò, nước sơn với sự tác động của áp lực khí nén sẽ bị đẩy ra ngoài. Khí nén đi qua đầu ống phun được tăng tốc nhờ tiết diện đầu ống giảm đi ra ngoài. Từ đó mà tạo thành một khoảng không gian có áp suất thấp. Nhờ vào sự chênh lệch của áp suất, sơn ở đầu bên kia được hút lên khỏi bình và bị dòng khí nén xe ra, tạo thành các hạt sơn nhỏ bắn ra ngoài.

Phần sơn được đẩy ra ở đầu phun sẽ tạo nên những hạt sơn nhỏ phủ đều lên bề mặt. Bạn có thể điều chỉnh máy nén khí để thay đổi áp lực phun. Từ đó mà có thể phun nhanh hoặc chậm hơn.

Các bước sử dụng máy phun sơn

Để sử dụng hiệu quả máy phun sơn các bạn thực hiện theo 3 bước sau đây:

Sử dụng máy phun sơn hiệu quả

Bước 1: cho sơn vào bình chứa sơn của máy. Sau đó kết nối máy với nguồn điện có công suất là 220V tương ứng với công suất của máy. Bấm công tắc để sơn được phun ra, đợi vài giây để bắt đầu thao tác phun.

Bước 2: trong quá trình máy phun sơn hoạt động bạn nên điều chỉnh tốc độ máy và lượng phun sơn sao cho thích hợp. Bằng cách điều chỉnh núm ở phía sau máy.

Bước 3: Sau khi tắt máy bạn cần vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là phần đầu phun và bình phun cần rửa sạch. Nếu bạn không vệ sinh thì sơn sẽ khô lại và bám vào các thiết bị của máy.

Vệ sinh sạch sẽ máy phun sơn sau khi sử dụng

Lưu ý: Trong quá trình phun sơn người sử dụng nên mặc quần áo bảo hộ, bịt mặt và đeo khẩu trang để đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe cho bản thân. Đồng thời kiểm tra kỹ nguồn điện trước khi vận hành máy và sau khi vận hành máy.

Trên đây là cấu tạo máy phun sơn một cách đầy đủ nhất cùng với nguyên lý hoạt động của nó. Hiểu rõ được những thông tin trên bạn sẽ có thể sử dụng thiết bị một cách hiệu quả hơn. Vì vậy bạn đừng bao giờ bỏ qua những thông tin bổ ích về sản phẩm mà mình đang sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *