Sang cửa hàng là chuyển nhượng cửa hàng cùng cơ sở vật chất

Bạn cần lưu ý những điều cơ bản nào khi sang cửa hàng?

Ngày nay, rất nhiều người lựa chọn hình thức chuyển nhượng cửa hàng thay vì xây dựng cơ sở mới bởi những lợi ích dành cho cả 2 bên. Tuy nhiên, việc sang nhượng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu bạn không cẩn thận trong suốt quá trình thực hiện. Hãy cùng letuscreatecambodia.org điểm qua những điều cần lưu ý khi sang cửa hàng nhé.

Thế nào là sang nhượng cửa hàng?

Sang nhượng cửa hàng cửa hàng là việc chuyển nhượng cơ sở vật chất cho một bên khác. Đây là hình thức được áp dụng rất phổ biến hiện nay bởi không cần phải xây dựng một cửa hàng kinh doanh khác mà vẫn có sẵn một lượng khách hàng nhất định. Việc sang cửa hàng tồn tại nhiều rủi ro nếu không được chuẩn bị cẩn thận các thủ tục.

Sang cửa hàng là chuyển nhượng cửa hàng cùng cơ sở vật chất
Sang cửa hàng là chuyển nhượng cửa hàng cùng cơ sở vật chất

Cần lưu ý những điều gì sang cửa hàng?

Giấy tờ, hồ sơ sang nhượng cửa hàng

Những giấy tờ, hồ sơ sang nhượng cửa hàng cần được kiểm tra kỹ lưỡng:

  • Giấy tờ để chứng thực sự tồn tại thật sự của cửa hàng.
  • Kiểm tra hợp đồng thuê của chủ nhà và người sang nhượng cửa hàng.
  • Thời hạn của hợp đồng thuê nhà và giá cho thuê nhà chính xác.
  • Hình thức đăng ký kinh doanh là doanh nghiệp, công ty hay kinh doanh cá thể.

Chủ thể chuyển nhượng cửa hàng

Nói một cách đơn giản, đây là bước xác định mặt bằng chuyển nhượng là của chính người thực hiện việc sang cửa hàng cho bạn hay chỉ là mặt bằng được cho thuê.

Bạn cần yêu cầu các loại giấy tờ như hợp đồng thuê nhà, bên cạnh đó, bạn phải nhận được sự đồng ý cho thuê của chủ nhà và 2 bên sẽ trao đổi trực tiếp các vấn đề liên quan mà không cần thông qua bên thứ ba.

Cơ sở vật chất của cửa hàng được chuyển nhượng

Việc kiểm tra cẩn thận cơ sở vật chất cùng với những tài sản có sẵn của cửa hàng được chuyển nhượng là vô cùng quan trọng.

Đối với việc sang cửa hàng, bên chuyển nhượng sẽ có sẵn những tài sản và bạn cần kiểm kê lại trạng thái của đồ vật, chủ sở hữu (tài sản đó là của người chuyển nhượng hay là người cho thuê mặt bằng). Ngoài ra, việc kiểm tra hợp đồng điện nước và dịch vụ cung cấp internet là vô cùng quan trọng để bạn có thể xác định rằng mình có cần gia hạn hay không.

Kiểm tra cẩn thận cơ sở vật chất
Kiểm tra cẩn thận cơ sở vật chất

Kiểm tra hợp đồng sang cửa hàng

Trong một bản hợp đồng chuyển nhượng cửa hàng sẽ có các vấn đề sau đây:

  • Đối tượng được chuyển nhượng
  • Tổng tài sản tại cửa hàng (hữu hình và vô hình)
  • Quy định cho cả 2 bên
  • Quyền lợi, nghĩa vụ của người chuyển nhượng và người được chuyển nhượng

Các điều, mục của hợp đồng cần được xác định rõ ràng, cụ thể. Bên cạnh đó, để tránh xảy ra những tranh chấp về sau, hãy mời người làm chứng cho việc sang nhượng (có thể là chủ đất, chủ nhà).

Những lưu ý liên quan

Bạn cần xác định lý do mà người chuyển nhượng quyết định sang cửa hàng là gì, đánh giá xem liệu việc sang nhượng xảy ra có phải do đất không tốt, làm ăn không thuận lợi, không có khách hàng hay không. Nếu là những nguyên nhân tiêu cực, hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định chuyển nhượng.

Để tìm hiểu về nguyên nhân sang cửa hàng, bạn có thể quan sát thông qua những hoạt động hàng ngày, hỏi ý kiến của những hộ dân xung quanh, đánh giá sự phù hợp của mặt bằng với hình thức kinh doanh mà bạn dự định thực hiện.

Lưu ý nguyên nhân khiến chủ cũ sang cửa hàng
Lưu ý nguyên nhân khiến chủ cũ sang cửa hàng

Qua những thông tin thú vị mà Meeyland cung cấp cho chúng tôi, hi vọng các bạn đọc nắm bắt được phần nào những công việc cần làm khi sang cửa hàng. Việc xây dựng, chuyển đổi địa điểm kinh doanh là rất quan trọng, ảnh hưởng đến lượng khách hàng mục tiêu và lợi nhuận về sau, chính vì vậy hãy cẩn thận trước khi đưa ra quyết định nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *