Mức xử phạt không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Tình trạng vi phạm giao thông trên cả nước đang còn rất nhiều và đặc biệt đó là việc vi phạm do không đội mũ bảo hiểm. Đối với những người vi phạm như vậy đã nắm được mức xử phạt không đội mũ bảo hiểm đối với người vi phạm là bao nhiêu hay chưa?

Hãy cùng đọc bài viết này để biết chính xác về mức xử phạt khi vi phạm lỗi này.

Nguyên nhân không đội mũ bảo hiểm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. Mà nguyên nhân cốt yếu đó chính là ý thức của người dân.

Do chưa ý thức được tầm quan trọng trong việc đội mũ bảo hiểm nên mọi người thường lơ là hoặc cũng do chủ chủ quan của một số người.

Có người nghĩ rằng nếu đi gần thì không cần đội mũ bảo hiểm. còn có một số người vì đội mũ bảo hiểm họ cảm thấy khó chịu nên cho răng việc này là không cần thiết. Và đa số những người không đội muc bảo hiểm là rơi vào các bạn trẻ.

Họ ngại khi phải đội mũ bảo hiểm, khi phải mang theo cái “ nồi cơm điện “ bên mình. Các bạn nghĩ rằng đội mũ vào sẽ xấu hay làm hỏng mất mái tóc của các bạn. Hay là do sĩ diện với bạn bè luôn muôn thể hiện mình ở một đẳng cấp khác, đẳng cấp khác người nên ý thức việc đội mũ còn chưa cao.

Đối với trẻ em, hầu như người lớn không bao giờ tập thói quen đội mũ cho trẻ. Đây cũng chính là một nguyên nhân hình thành thói quen xấu khi trẻ lớn lên.

Lợi ích khi đội mũ bảo hiểm

  • Bạn sẽ bảo vệ được phần đầu, gáy, thái dương và nhất là hạn chế chán thương sọ não.
  • Hạn chế thiệt hại về kinh tế cho bản thân, gia đình cũng như là xã hội.
  • Luôn luôn tạo ra được một hình ảnh đẹp về con người Việt Nam chấp hành tốt luật giao thông trong mắt bạn bè quốc tế.
  • Nếu mọi người đều đội mũ bảo hiểm thì những nhà sản xuất mũ bảo hiểm sẽ luôn suy nghĩ làm thế nào để co ra đời những loại mũ tốt về chất lượng nhưng cũng đẹp về mặt thẩm mỹ.

BÀI VIẾT ĐỀ XUẤT :

Mức xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm

Đối với lỗi không đội nón bảo hiểm sẽ phải chịu những mức phạt như thế nào?

Đối với bộ luật giao thông đường bộ chúng ta quy định về mức xử phạt không đội mũ bảo hiểm như sau:

  • Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ hoặc đội mũ mà không cài quai đúng quy dịnh sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000( điểm i, khoản 3, điều 6).
  • Đối với những người được chở phia sau không đội mũ bảo hiểm cho người đi xe máy, mô tô hoặc có đội nhưng không cài đúng quy định trừ trường hợp người được chở đó bị bệnh phải đi cấp cứu, những người có hành vi phạm pháp luật, trẻ em dưới 6 tuổi (điểm k, khoản 3, điều 6).

Nếu cả người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm và chở thêm một người không đội mũ bảo hiểm thì sẽ bị xử phạt theo 3 hành vi sau:

  • Người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm.
  • Người điều khiển xe gắn máy chở thêm người không đội mũ bảo hiểm.
  • Người được chở và người điều khiển bị xử phạt về hành vi vi phạm do không đội mũ.

Đó là những mức xử phạt không đội mũ bảo hiểm mà các bạn cần lưu ý. Trong chúng ta không ai muốn xảy ra những điều tồi tệ đối với bản thân chính vì vậy hãy luôn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để thể hiện bạn là một người sống có trách nhiệm với chính mình cũng như là gia đình và xã hội.

Hãy biết cách làm chủ bản thân cũng như trân trọng những người xung quanh bạn. Đừng để mọi chuyện xảy ra rồi mới hối hận. Chúc các bạn luôn sống khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *